CAO CÀ GAI LEO TUYẾT NHI KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU VƯƠN TẦM CAO MỚI.

Từ lâu cây cà gai leo được người Mường sử dụng như một loại thuốc dân gian với nhiều tác dụng đối với đời sống sức khỏe con người, đặc biệt rất tốt cho chức năng gan. Nó được sử dụng trong nhiều bài thuốc nhưng chủ yếu vẫn là phơi khô và sắc nước uống. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được. Với những đặc điểm và công dụng nổi trội cây cà gai leo đã trở thành cây chủ lực ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình (là một trong 10 cây dược liệu nằm trong dự án quy hoạch vùng trồng dược liệu của tỉnh Hòa Bình). Mặc dù là cây trồng phổ biến nhưng đầu ra lại bị hạn chế, giá thành không ổn định, phụ thuộc vào thương lái nên người trồng cà gai leo gặp nhiều khó khăn.

Đứng trước những khó khăn của người dân chị Nguyễn Ánh Tuyết luôn đau đáu trong lòng muốn mở ra một trang mới cho ngành trồng dược liệu nói chung, trồng cà gai leo nói riêng của địa phương, chị Tuyết đã bắt tay vào nghiên cứu, bào chế sản phẩm mới từ cây cà gai leo bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình. Qua nhiều lần thực nghiệm cao cà gai leo đạt chất lượng đã ra đời (bài thuốc được đăng trên tạp chí Đông Y – Hội Đông Y Việt Nam, xuất bản ngày10/12/2020).

Năm 2021 chị Tuyết cùng 6 thành viên khác trong hợp tác xã Tuyết Nhi, đầu tư thêm máy móc, dây chuyền sản xuất bài bản theo hệ thống quản lý chất lượng HACCP để tiến hành sản xuất đại trà, liên kết với các hộ trồng cà gai leo trong xã để tạo vùng nguyên liệu ổn định và đạt tiêu chuẩn. Từ đó tạo ra sản phẩm cao cà gai leo chất lượng cao, từng bước nâng cao giá trị thương phẩm cho cây cà gai leo của địa phương, đảm bảo giá thành cho các hộ trồng cà gai leo.

Cao cà gai leo Tuyết Nhi đặc sánh, mùi thơm dịu nhẹ, dễ uống và đem lại hiệu quả cao cho người mắc các bệnh lý về gan đặc biệt là viêm gan B. Với thiết kế lọ nhỏ gọn tiện lợi, có thể bỏ túi mang đi xa nên cao cà gai leo Tuyết Nhi dần trở thành sản phẩm được nhiều người tin dùng và nhận được đánh giá cao

Hiện sản phẩm đã có mặt tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc, khách hàng có thể dễ dàng mua sản phẩm tại các hiệu thuốc đông y hoặc mua trực tiếp tại hợp tác xã. Sản phẩm còn là nguyên liệu chính được cung cấp cho các đối tác để điều chế các loại thực phẩm chức năng và thuốc khác.

Với mục tiêu nâng cao giá trị cây cà gai leo, tạo thu nhập ổn định cho người dân trong xã, huyện góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương, HTX tiếp tục mở rộng vùng liên kết nguyên liệu, chú trọng xây dựng thương hiệu, bao bì sản phẩm giúp sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, mở rộng thị trường và xây dựng sản phẩm trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình.